Tổng Hợp Các Cách Trị Ho Bằng Mật Ong Hiệu Quả Nhất
READ NEXT
Ho thường gặp là triệu chứng của các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hoặc của một số ít bệnh tim mạch.Tuy không đáng ngại, nhưng ho gây cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy nên bài viết này sẽ mách cho bạn các cách trị ho bằng mật ong hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Tại sao mật ong có tác dụng chữa ho?
Trong mật ong có các chất như: Pelargonium, guaifenesin, dextromethorphan,...tác dụng rất tốt để phòng ngừa được các bệnh về đường hô hấp, điều trị ho giảm đờm nhầy, giúp cho cơ thể kháng khuẩn và tăng cường được hệ miễn dịch tốt nhất cho cơ thể.
Vì vậy, các bạn có thể yên tâm để điều trị ho bằng mật ong rất hiệu quả và hoàn toàn không có tác dụng phụ.
Các cách chữa ho bằng mật ong
Từ xa xưa, ong cha ta đã dùng mật ong kết hợp với các thảo dược để trị các loại ho như: ho có đờm, ho khan, ho gà...Vừa hiệu quả cao, vừa rất an toàn. Và các công thức chữa ho đó là:
Chữa ho bằng mật ong và gừng
Nguyên liệu:
Cách làm: Gừng tươi rửa sạch hết bụi đất, sắt thành từng lát mỏng. Cho gừng vào bình, hãm với nước sôi trong 20 phút, để gừng tiết ra hết dưỡng chất.
Đợi nước gừng ấm, cho mật ong vào, khuấy đều, uống từng ngụm nhỏ, ngay khi nước gừng còn ấm, nên uống buổi sáng là tốt nhất.
Tại sao phải giã nhuyễn? Vì khi giã nhuyễn gừng sẽ tiết ra nhiều nước hơn, phát huy tối ta tác dụng
Nguyên liệu:
Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, rồi giã nhuyễn. Cho gừng và 500ml nước vào nồi, đun sôi khoảng 30 phút. Lọc bỏ bã. Khi nước gừng còn ấm, cho mật ong vào khuấy đều lên, uống thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 50ml đến khi dứt. Thật đơn giản phải không nhưng hiệu quả tốt hơn rất nhiều
Đây là cách dành cho người bận rộn, ngâm rồi dùng dần dần
Nguyên liệu:
Lưu ý: Bài thuốc trị ho bằng gừng và mật ong không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Vì hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện.
Chữa ho bằng quất và mật ong
Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, thường được dùng để chữa trị các bệnh trướng bụng, chán ăn, nôn nấc, ho khạc nhiều đờm và các bệnh ho khác.
Theo các chuyên gia cho biết quả quất chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng virus. Đặc biệt, vỏ quất và hạt quất có tác dụng trị ho hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách làm: Lấy 1/2 kg quất xanh bổ đôi sau đó ngâm cùng với 500ml mật ong dùng sau 2 tuần. Uống ngày 1-2 lần sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng đau họng, ngứa, rát.
Nguyên liệu
Cách làm: Rửa sạch 3 - 4 quả tắc tươi rồi cắt đôi và cho vào chén, thêm vào 2 - 3 thìa mật ong nguyên chất rồi đem hấp trong nồi cơm. Sau đó đem để nguội và chắt lấy nước cho trẻ uống. Người lớn nên ăn cả cái để tăng tác dụng chữa bệnh. Dùng hằng ngày đến khi nào hết ho
Chữa ho bằng mật ong và tỏi
Trong tỏi chứa nhiều chất selen, nhiều nguyên tố vi lượng, chất kháng sinh allicin... có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả, giúp long đờm giảm ngứa cổ trị ho hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách làm: Bóc vỏ tỏi và giã nhuyễn. Rồi cho 3 thìa mật ong vào và đem hấp cách thủy khoảng 10 phút (đến khi ngửi thấy mùi hăng hắc là được).
Chắt lấy phần nước, đối với trẻ em uống mỗi ngày 2-3 lần và mỗi lần từ 1-2 muỗng cafe. Đối với người lớn, Cách trị ho bằng tỏi và mật ong có thể tăng lên 5 lần/ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.
Nguyên liệu:
Cách làm: Bóc vỏ 15g tỏi để nguyên tép hoặc đập dập để có thể nhanh dùng hơn.Cho tỏi vào hũ thủy tinh, đổ thêm 100ml mật ong vào và đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.Sau 3 tuần, bạn có thể sử dụng thuốc trị ho này. Mỗi lần nên dùng 1-2 thìa cafe, mỗi ngày 2-3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.(Bạn có thể ngâm nhiều hơn với tỉ lệ tương ứng)
Chữa ho bằng chanh đào với mật ong
Chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt... Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể axit citric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi kết hợp chanh đào với mật ong lại thì ra bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu:
Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.
Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh.
Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
Cách sử dụng:
Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với nước ép chanh lúc trước và có thể dùng
Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.